Creative

สตาร์ทอัพ! สมัครด่วนคอร์สเพิ่มทักษะจากอิสราเอล

23 ก.พ. 2560

นายพันธุ์อาจ ชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานนวัตกรรมฯได้ลงนามความร่วมมือกับเอจีดับเบิลยูกรุ๊ป ซึ่งเป็นกลุ่มนักลงทุนจากอิสราเอลที่มีประสบการณ์ในธุรกิจสตาร์ทอัพ ดำเนินโครงการบ่มเพาะและเร่งสร้างวิสาหกิจเริ่มต้น หรือสปาร์ค(SPARK) จึงประกาศเชิญชวนผู้ประกอบการสมัครเพื่อคัดเลือกเข้ารับการบ่มเพาะ เป็นระยะเวลา 8 สัปดาห์ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย


สตาร์ทอัพที่สนใจเข้าร่วมโครงการฯ จะต้องมีทักษะภาษาอังกฤษในระดับดี มีรายได้จากการจำหน่ายผลิตภัณฑ์หรือบริการต่อปีตั้งแต่ 1 แสนบาทขึ้นไปแต่ไม่เกิน 20 ล้านบาท ศึกษาเงื่อนไขเพิ่มเติมและสมัครได้ที่ spark.nia.or.th ตั้งแต่วันนี้-15 มี.ค.นี้ จะประกาศผลการคัดเลือก 21 มี.ค. โดยจำกัดไว้ที่ 12 ทีม


ทั้ง 12 ทีมที่ผ่านเข้ารอบจะได้รับการติวเข้มจากวิทยากรของเอจีดับเบิลยูกรุ๊ป รวมทั้งผู้เชี่ยวชาญจากหลากหลายสาขาที่เกี่ยวข้องในระดับภูมิภาคและนานาชาติ จากนั้นทั้ง 12 ทีมจะต้องทำแผนธุรกิจส่งประกวด ทั้งนี้ บริษัทที่ผ่านการคัดเลือกและชนะการประกวดในรอบสุดท้ายจะมีโอกาสเดินทางไปพบกับนักลงทุนหรือบริษัทกองทุนร่วมทุน และศึกษาดูงานในศูนย์บ่มเพาะชั้นนำของโลก เช่น กูเกิล และ Barclays อิสราเอล โดยจะประกาศผลในงานสตาร์ทอัพไทยแลนด์ 6-9 ก.ค.นี้ ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์


คณะทำงานของเอจีดับเบิลยูยังมีบริการให้คำปรึกษาแก่สตาร์ทอัพที่ร่วมโครงการเป็นเวลา 24 เดือน (2 ชั่วโมงต่อเดือน) หลังการฝึกอบรม 8 สัปดาห์สิ้นสุดลงเพื่อให้การเติบโตของธุรกิจเป็นไปอย่างต่อเนื่องอีกด้วย


"จุดเด่นของโครงการสปาร์ค คือการสร้างโอกาสให้สตาร์ทอัพไทยก้าวสู่ตลาดและเติบโตในระดับสากล อีกทั้งผลักดันสตาร์ทอัพไทยให้ขยายตัวไปในทิศทางใหม่และก้าวไปสู่ตลาดในระดับสากลผ่านกิจกรรมต่างๆ โดยอาศัยประสบการณ์ของเอจีดับเบิลยูและเครือข่ายที่มีอยู่ทั่วโลกให้เกิดประโยชน์สูงสุด นำไปสู่โอกาสใหม่ๆ ทางการตลาดและเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศไทยด้วย รวมถึงการสร้างเมนเธอร์คนไทยขึ้นมาโดยเรียนรู้จากต่างประเทศ” นายพันธุ์อาจกล่าว


ทั้งนี้ ธุรกิจสตาร์ทอัพเป้าหมายที่โครงการฯ ต้องการส่งเสริมเป็นพิเศษ ได้แก่ ฟินเทค, ความปลอดภัยทางไซเบอร์, อี-คอมเมิร์ซ, ไอโอที, บิ๊กดาต้าและการวิเคราะห์ และเฮลท์แคร์ เป็นกลุ่มธุรกิจเป้าหมายที่รัฐบาลต้องการผลักดันเช่นกัน ขณะที่ สนช.ได้รับมอบหมายจากรัฐบาลให้เป็นหนึ่งในหน่วยงานหลักที่ร่วมส่งเสริมการสร้างระบบนิเวศและพัฒนาศักยภาพของวิสาหกิจเริ่มต้น หรือ สตาร์ทอัพ เพื่อให้เป็นนักรบเศรษฐกิจยุคใหม่


นายอีธาน เลวี ประธานบริษัท เอจีดับเบิลยู กรุ๊ป (AGW Group) กล่าวว่า เอจีดับเบิลยู กรุ๊ป มุ่งมั่นที่จะผลักดันสตาร์ทอัพของไทยให้ขยายตัวไปในทิศทางใหม่ๆ และก้าวไปสู่ตลาดในระดับสากลผ่านกิจกรรมต่างๆ โดย เอจีดับเบิลยู กรุ๊ป จะใช้ประสบการณ์ของทีมงานทุกคนและเครือข่ายของเราที่มีอยู่ทั่วโลกให้เกิดประโยชน์สูงสุดเพื่อให้โครงการนี้ประสบความสำเร็จ เราเชื่อมั่นว่าความร่วมมือกับ สนช. ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้จะช่วยเติมเต็มระบบนิเวศของประเทศไทย ทำให้เกิดความร่วมมือกันในการสนับสนุนและส่งเสริมสตาร์ทอัพไทยให้ก้าวสู่เวทีโลก ซึ่งจะนำไปสู่โอกาสใหม่ๆ ทางการตลาดและการค้าระหว่างประเทศอีกด้วย

Advertising

ข่าวล่าสุด