Idea

ผนังกันกระสุน นวัตกรรมลดการสูญเสีย

10 ก.พ. 2560

สาลินีย์ ทับพิลา - เรื่อง

นักวิจัย มจพ. พัฒนานวัตกรรมตอบโจทย์ความมั่นคง ประยุกต์ใช้ยางพาราและโฟมสร้าง “ผนังคอนกรีตกันกระสุน” สามารถป้องกันกระสุนขนาด 9 และ 11 มิลลิเมตร ตอบโจทย์ความปลอดภัย ลดการสูญเสีย หวังแทนที่กระสอบทรายที่เคลื่อนย้ายยาก เป็นทางเลือกบังเกอร์สำหรับป้อมตำรวจ ค่ายทหาร

ปัญหาการก่อการร้ายเป็นที่ตระหนักของคนทั่วโลก ด้วยสร้างความสูญเสียต่อชีวิตและทรัพย์สินอย่างมหาศาล โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อปัจจุบัน กระสุนมีการพัฒนาให้ก้าวหน้าเพื่อสร้างความเสียหายได้มากขึ้น แม้กระทั่งทะลุผ่านผนังอาคารแล้วตรงไปยังเป้าหมายที่อยู่ภายในตัวอาคาร หรือสะท้อนกลับไปเป็นอันตรายแก่ผู้ที่อยู่ภายนอกอาคาร รวมถึงอาจมีเศษวัสดุกระจายไปโดนผู้ที่อยู่ในอาคาร

นวัตกรรมต่อยอดจากเกราะรถถัง
นายบูชิต มาโห้ นักศึกษาระดับปริญญาเอก ภาควิชาวิศวกรรมโยธา คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) กล่าวว่า เมื่อ 5 ปีที่ผ่านมา มีการพัฒนาผนังคอนกรีตกันกระสุน 2 ชั้นโดยใช้คอนกรีตผสมเส้นใยเหล็กและเม็ดยางเพื่อป้องกันการทะลุผ่านและการสะท้อนกลับ โดย ผศ.ปิติ สุคนธสุขกุลและนายสิทธิศักดิ์ แจ่มนาม ที่พัฒนาแผ่นคอนกรีตกันกระสุนจากวัสดุซีเมนส์ผสมเม็ดยาว และคอนกรีตเสริมเส้นใยเหล็ก

ผลการทดสอบกับกระสุนปืนขนาด 9 และ 11 มิลลิเมตร พบว่า สามารถป้องกันการทะลุผ่านของกระสุนปืนได้ ลดการแตกร้าวและหลุดร่อนของคอนกรีตได้ แต่ยังพบการสะท้อนกลับของกระสุนปืนเนื่องจากไม่มีความอ่อนนุ่ม ทีมวิจัยจึงพัฒนาต่อเนื่อง จนกระทั่งได้แนวคิดจากเกราะรถถังที่มีขั้นเหล็กซ้อนกันหลายชั้น ทำให้เกิดการวิจัย “การพัฒนาผนังคอนกรีตกันกระสุนแบบหลายชั้นเพื่อลดการทะลุผ่านและสะท้อนกลับของกระสุนปืน”

“เราเลือกใช้โหมมาเป็นวัสดุอ่อนนุ่ม ในขณะเดียวกัน ช่วงปลายปี 2558 - ต้นปี 2559 ยางพาราราคาตกต่ำ ก็ทดลองนำยางพารามาใช้ด้วย เพื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพ โดยออกแบบเป็น 3 ส่วนคือ ส่วนหน้าเป็นคอนกรีตผสมเส้นใยเหล็กแบบบาง ที่ยอมให้กระสุนทะลุผ่านเพื่อดูดซับพลังงานบางส่วน ด้านในจะเป็นคอนกรีตผสมเส้นใยเหล็กสลับกับวัสดุอ่อนนุ่มหนา 10 มิลลิเมตร เพื่อชะลอความเร็วของกระสุนและป้องกันการสะท้อนกลับ

โดยทำ 2 แบบคือ แบบที่ใช่โฟมและแบบที่ใช้ยางพารา ส่วนด้านหลัง เป็นคอนกรีตผสมเส้นใยเหล็กแบบหนา เพื่อให้แข็งแรงพอที่จะป้องกันการทะลุผ่านของกระสุน” นายบูชิตกล่าวและผลการทดสอบกับกระสุนปืนขนาด 9 และ 11 มิลลิเมตร พบว่า คอนกรีตทั้ง 2 ชนิดสามารถป้องกันการทะลุผ่านของกระสุนปืนได้ ไม่มีเศษวัสดุหลุดร่อนออกมา ที่สำคัญ ไม่มีการสะท้อนกลับของกระสุนปืน

ตอบโจทย์ความปลอดภัย

นักวิจัย มจพ. กล่าวอีกว่า ผนังคอนกรีตผสมโฟมนั้น มีน้ำหนักเบา ราคาถูก แต่กระสุนจะทะลุไปยังด้านหลังได้มากกว่า แต่ผนังคอนกรีตที่ผสมยางพาราจะมีความอ่อนนุ่มและยืดหยุ่นเพื่อดูดซับพลังงานได้มากกว่า แม้ต้นทุนจะสูงกว่าโฟม แต่สามารถปรับสูตรเพื่อรองรับกระสุนปืนที่มีการทำลายล้างสูงขึ้นได้ และเป็นการใช้วัสดุธรรมชาติ ช่วยเหลือเกษตรกร

“สำหรับผนังคอนกรีตกันกระสุนสำเร็จรูปนี้ จะช่วยให้ใช่งานได้อย่างสะดวก ประหยัดเวลา เมื่อเทียบกับการใช้กระสอบทรายเป็นบังเกอร์ ที่ขนย้ายลำบาก และหากมีรอยรั่วก็ต้องซ่อมแซม นวัตกรรมที่พัฒนาขึ้นก็จะมาตอบโจทย์แก้ปัญหาเหล่านี้”

ป้อมตำรวจ ค่ายทหาร หรือป้อมยาม เป็นกลุ่มเป้าหมายสำหรับผนังคอนกรีตกันกระสุน อย่างไรก็ตาม นักวิจัยชี้ว่า หากสถานการณฺมีความเสี่ยงต่ออาวุธที่มีอำนาจทำลายล้างมากกว่าปืน 9 และ 11 มิลลิเมตร จึงอาจต้องพัฒนาเพิ่มเพื่อให้มีความต้านทานที่มากขึ้น อย่างไรก็ดี ยังมีความเป็นไปได้ที่จะต่อยอดสู่การใช้งานสำหรับบ้านทั่วไปที่ต้องการความปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สินนั่นเอง

Advertising

ข่าวล่าสุด