Techno

'เตารีด'กว่าจะครองใจ

16 พ.ย. 2556

บุษกร ภู่แส - รายงาน

ครองตำแหน่งผู้นำเบ็ดเสร็จด้วยกลยุทธ์ Product Knowledge กับการปลุกตลาดเตารีดไอน้ำในไทยในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ฟิลิปส์ ยังเดินหน้าคิดค้นนวัตกรรมตอบโจทย์การประหยัดทั้งเวลาและพลังงาน เสริมด้วยฟังก์ชันด้านความปลอดภัย แต่กว่าจะพัฒนานวัตกรรมในแต่ละครั้ง "ข้อมูล" ความต้องการที่แท้จริงของผู้บริโภคในแต่ละภูมิภาคถือว่าสำคัญที่สุด

ความต้องการที่แตกต่าง

ฟิลิปส์ต้องสำรวจพฤติกรรมผู้บริโภคทั่วโลก เพื่อทำความเข้าใจและหาคำตอบถึงความต้องการที่แท้จริง ยกตัวอย่างในประเทศเยอรมนี พิถีพิถันกับการรีดผ้ามากเพราะต้องการให้เสื้อผ้าที่สวมใส่ดูเนียบ จึงตอบโจทย์ด้วยเตารีดติดตั้งตลับบรรจุสารต่อต้านรอยยับ ซึ่งออกมาเป็นสเปรย์บางๆ ขณะรีด พัฒนาโดย Robijn หนึ่งในแบรนด์ผลิตภัณฑ์ดูแลผ้าของยูนิลีเวอร์

ถ้าเป็นผู้บริโภคในประเทศจีนนิยมใช้เครื่องพ่นไอน้ำซึ่งสะดวกการเตารีด เพราะเทรนด์แฟชั่นเป็นผ้าลูกไม้และกระโปรงอัดพลีท ขณะที่อินโดนีเซียนิยมรีดผ้าที่พื้นจึงพัฒนาเตารีดใส่น้ำยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียออกมาเป็นจุดขาย ส่วนผู้บริโภคฟิลิปปินส์ไม่นิยมเตารีดไอน้ำ

ส่วนพฤติกรรมของคนไทยนั้น ก่อนรีดผ้าจะแยกผ้าเพื่อตั้งค่าอุณหภูมิให้เหมาะกับประเภทของผ้า บางคนเริ่มจากการรีดผ้าที่เรียบยากที่ต้องใช้อุณหภูมิสูง แต่บางคนเริ่มจากผ้าที่รีดง่ายใช้อุณหภูมิต่ำ ตามความถนัด แต่วิธีดังกล่าวนี้ทำให้ใช้เวลาการรีดมากขึ้น

“บริษัทจึงได้พัฒนานวัตกรรมออกมาตอบโจทย์ โดยใช้เทคโนโลยี Optimal Teamp ไม่ต้องปรับอุณหภูมิในการรีดผ้าเพราะด้วยอุณหภูมิเดียวรองรับผ้าได้ทุกชนิดโดยไม่ต้องปรับอุณหภูมิตามเนื้อผ้า เพราะมีสมาร์ทชิพควบคุมแผ่นความร้อนหน้าเตารีดให้มีอุณหภูมิที่เหมาะกับทุกเนื้อผ้า ไม่ว่าจะเป็น ผ้าไหม ผ้าชีฟอง ผ้ายีนส์ ทำให้ผ้าเรียบและไม่ไหม้” สิริวรรณ นิจกิจจาทร ผู้จัดการทั่วไปกลุ่มธุรกิจ คอนซูเมอร์ไลฟ์สไตล์ บริษัท ฟิลิปส์ อิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าว

นอกจากนี้ยังพัฒนาเทคโนโลยีที่ช่วยแก้ปัญหา เช่น เทคโนโลยีช่วยกระจายไอน้ำให้ทั่วถึงแก้ปัญหาน้ำหยดบนเนื้อผ้า รวมทั้งระบบขจัดตะกรันแก้ปัญหาแผ่นความร้อนอุดตัน แผ่นความร้อนแบบไม่ติดเนื้อผ้า เป็นต้น

“สำหรับกลุ่มผลิตภัณฑ์เตารีดฟิลิปส์ชูจุดเด่นด้านคุณภาพและประสิทธิภาพสูงสุดพร้อมนำเสนอนวัตกรรมให้กับผู้บริโภค เพราะเตารีดไม่ได้มีคุณสมบัติเพียงรีดผ้าให้เรียบและถนอมเนื้อผ้าเท่านั้น แต่ยังต้องทำให้การรีดผ้ามีประสิทธิภาพ รวดเร็วและง่าย"

อัพเกรดเพิ่มมูลค่า

“แม้ว่าไลฟ์ไซเคิลของเตารีดโดยทั่วไปจะมีอายุการใช้งาน 3-5 ปี แต่เรายังคงให้ความสำคัญกับการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมอย่างต่อเนื่อง ด้วยดีไซน์เรียบง่าย ไม่มีปุ่มปรับอุณหภูมิ เสียงเบา รีดง่าย ตัดไฟอัตโนมัติ” สิริวรรณ กล่าวและว่า เพราะเตารีดไม่ได้มีคุณสมบัติเพียงรีดผ้าให้เรียบและถนอมเนื้อผ้าเท่านั้นแต่ยังต้องทำให้การรีดผ้ามีประสิทธิภาพ รวดเร็ว ง่ายดาย

ยอกตัวอย่าง เตารีดไอน้ำรุ่น GC4430 กับพลัง Ionic DeepSteam สร้างไอน้ำที่มีอนุภาคเล็กลงกว่าเดิม สามารถซอกซอนเข้าลึกถึงเส้นใยผ้าและขจัดรอยยับที่รีดยากได้ง่ายขึ้น และเพิ่มความสะดวกในการรีดผ้าในแนวตั้งสำหรับผ้าที่แขวน

ฟิลิปส์วิเคราะห์ว่าในปีนี้ เตารีดมีมูลค่าการตลาด 1,600 ล้านบาท อัตราการเติบโต 15% ซึ่งสัดส่วนเป็นของเตารีดไอน้ำมากกว่า เมื่อเทียบกับเตารีดแห้งมีอัตราการขยายตัวเพียงตัวเลขหลักเดียว เนื่องจากเตารีดไอน้ำตอบรับไลฟ์สไตล์ครัวเรือนรุ่นใหม่ที่ต้องการผลิตภัณฑ์คุณภาพสูง อีกทั้งปัจจัยสำคัญมาจากราคาที่ปรับลดลงค่อนข้างมาก ซึ่งเป็นผลมาจากการแข่งขันที่รุนแรงขึ้น

ส่วนพัฒนาการของเตารีดในอนาคต การดีไซน์จะเข้ามามีบทบาทมากขึ้นเปรียบเสมือนเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหนึ่งที่แสดงรสนิยม สองต้องน้ำหนักเบารวมทั้งเรื่องเทคโนโลยีในแง่ของฟังก์ชันใช้งานที่ต้องประหยัด ถนอมเนื้อผ้าและช่วยให้ผ้ามีกลิ่นหอมได้พร้อมกับการรีดผ้า ซึ่งถือเป็นคุณสมบัติที่ผู้บริโภคต้องการจากเครื่องรีดไอน้ำ นอกเหนือจากการรีดผ้าได้สะดวกรวดเร็วซึ่งเป็นคุณสมบัติขั้นพื้นฐาน

"มีความเป็นไปได้ที่เตารีดในอนาคตจะไร้สาย" อีกหนึ่งคุณสมบัติพื้นฐานอิงเทรนด์เทคโนโลยีไร้สายจากการวิเคราะห์ของสิริวรรณ

Advertising

ข่าวล่าสุด