Creative

สบู่สร้างสุข

30 ต.ค. 2555

เพราะสบู่ไม่ได้มีไว้แค่ล้างตัว แต่เป็นอีกช่องทางความสุขที่เสพได้ ผ่านกลิ่นและดีไซน์ อรวรรณ ยิลมาซ จึงผันจากแม่ค้าคนกลางเป็นเจ้าของธุรกิจสบู่เพื่อชิงส่วนแบ่งตลาดอย่างไม่ลังเล

บริษัท ไอวิช เนเจอรัล โปรดักท์ จำกัด เป็นธุรกิจสบู่ทำมือที่เกิดขึ้นเมื่อ 15 ปีก่อน ในยุคที่ผู้บริโภคกำลังหันมานิยมใช้ผลิตภัณฑ์เสริมความงาม โดยมีเป้าหมายเป็นสบู่ที่เติมเต็มความสุขให้กับผู้บริโภคทุกเพศทุกวัยในราคาไม่แพง

:เรียนรู้จากคู่แข่ง

นางสาวอรวรรณ ยิลมาซ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท ไอวิช เนเจอรัล โปรดักท์ จำกัด กล่าวว่า แนวคิดการเป็นเจ้าของธุรกิจสบู่เกิดขึ้นเมื่อ 15 ปีก่อนซึ่งเป็นยุคที่หลายคนกำลังเห่อใช้ผลิตภัณฑ์เสริมความงามจากธรรมชาติ และด้วยเหตุผลที่ว่ามีผู้ประกอบการธุรกิจสบู่อยู่น้อยราย ผู้บริโภคก็ยังเป็นกลุ่มเล็กๆ ทำให้สบู่เพื่อความงามมีราคาต่อก้อนสูง 200-300 บาท

“เดิมทีทำงานเป็นพนักงานบริษัทและเป็นตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์เสริมความงามพวกครีม โลชั่น และสบู่เสริมความงามเป็นอาชีพเสริม แต่ปัญหาที่พบคือ ปริมาณสบู่เสริมความงามที่มีอยู่ในท้องตลาดมีปริมาณน้อย ทำให้เจ้าของผลิตภัณฑ์เป็นผู้ผูกขาดเรื่องราคา และปรับขึ้นสูงต่อเนื่องจนตัวแทนจำหน่ายเอาสินค้าไปขายได้ยากขึ้น จึงเกิดไอเดียที่จะผลิตและจำหน่ายเสียเองในราคาที่ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงได้”อรวรรณ กล่าว

ธุรกิจสบู่ในฝัน เริ่มจากการรับจ้างผลิตสบู่ก่อนเป็นอันดับแรก ไม่ได้ตั้งโรงงานเพื่อขายสบู่โดยตรง เพราะยังขาดความรู้เกี่ยวกับการทำสบู่และการทำตลาด ซึ่งการรับจ้างผลิตกว่า 10 ปีจนถึงปัจจุบันทำให้บริษัทมีประสบการณ์เกี่ยวกับกระบวนการผลิต และกลไกการตลาดจากผู้จำหน่าย จนสามารถขยับตัวเองจากรับจ้างผลิตเป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์ได้ในที่สุด

ตลอดระยะเวลา 15 ปี บริษัท ไอวิช เนเจอรัล โปรดักท์ จำกัด ไม่เพียงรับจ้างผลิต แต่มีการคิดค้นสูตรสบู่เป็นของตัวเอง โดยเน้นใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติเป็นส่วนผสม อาทิ มะขาม ข้าวกล้อง น้ำผึ้ง เปลือกมังคุด น้ำมันรำข้าว นมแพะ โดยมีการทดสอบเรื่องการคงสภาพ สีสัน และกลิ่นก่อนจะวางจำหน่ายทุกครั้ง

:ดีไซน์ขยายโอกาส

อรวรรณ กล่าวต่อว่า จุดเด่นของสบู่แบรนด์ไอวิช (IWISH) เป็นสบู่ทำมือทุกก้อน โดยเริ่มนำเรื่องการออกแบบดีไซน์เข้ามาใช้ในกระบวนการผลิตมากขึ้น หลังจากได้ร่วมงานกับกรมส่งเสริมการส่งออกเมื่อ 5 ปีก่อน และได้รับคำแนะนำในส่วนของการต่อยอดผลิตภัณฑ์และเทคนิคทางการตลาดเพิ่มเติม

สบู่แบบล่าสุดที่ไอวิชออกแบบขึ้นมาเป็นคอลเลคชั่นผลไม้ อาทิ สับปะรด ส้มโอ ข้าวโพด นอกจากนี้ยังมีสบู่รูปทรงไอศกรีมที่มีสีและกลิ่นเสมือนไอศกรีมของจริง เหมาะสำหรับเด็กและวัยรุ่น หรือสถานที่ท่องเที่ยวที่ต้องการลูกเล่นแปลกใหม่ในการรับแขก

ผลิตภัณฑ์ของไอวิชมีหลากหลายรูปแบบ เหมาะกับผู้ใช้ทุกกลุ่มโดยมียอดส่งออก 60% โดยมีญี่ปุ่น จีน เกาหลี เป็นลูกค้าหลัก สำหรับในประเทศไทยมีสัดส่วนอยู่ที่ 40% โดยมีกลุ่มลูกค้าทั้งแบบธุรกิจโรงแรม รีสอร์ท และผู้บริโภคที่ซื้อไปใช้งานเองโดยตรง ซึ่งแต่ละปีบริษัทจะมียอดขายเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

“ไม่เพียงคุณภาพที่ดีของสินค้าเท่านั้นที่ทำให้ธุรกิจอยู่ต่อได้ เรื่องแรงงานที่มีฝีมือก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่เป็นอุปสรรคสำคัญของบริษัท เพราะสบู่ทุกชิ้นเป็นงานทำมือ จึงต้องมีการเทรนด์ลูกจ้างให้มีทักษะในการผลิต ซึ่งบางครั้งลูกจ้างก็อยู่กับบริษัทไม่นาน”อรวรรณ กล่าวและว่า นอกจากนี้ยังมีปัญหาเรื่องการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ ทำให้บริษัทต้องทำการปรับราคาสินค้าเพิ่มขึ้นเพื่อให้บริษัทอยู่ได้

ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท ไอวิช เนเจอรัล โปรดักท์ จำกัด กล่าวอีกว่า ทุกวันนี้คนหันมาเสพสินค้าที่มีดีไซน์มากขึ้น ทำให้มีผู้ประกอบการหน้าใหม่เกิดขึ้นมากเช่นกัน ถือเป็นแรงผลักให้บริษัทต้องออกแบบสินค้าให้แปลกใหม่อยู่เสมอ รวมถึงหาวัสดุที่มีประโยชน์อื่นๆมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ทางเลือก

“ปัจจุบันไอวิชไม่ได้เป็นแค่สบู่เพื่อความงามหรือใช้ชำระล้างร่างกายแต่เพียงอย่างเดียว แต่เป็นสิ่งที่เติมเต็มความสุขอย่างหนึ่งในห้องน้ำ เพราะมีการนำดีไซน์ กลิ่น สีเข้ามาใช้ เพื่อให้เหมาะกับลูกค้าทุกเพศทุกวัย”ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท ไอวิช เนเจอรัล โปรดักท์ จำกัด กล่าวและว่า ถึงวันนี้บริษัทมีสบู่แบบต่างๆแล้วกว่า 100 แบบ และจะมีแบบใหม่เกิดขึ้นทุกครั้งที่มีงานจัดแสดงสินค้า เพื่อเป็นทางเลือกที่ไม่รู้จบให้กับผู้บริโภค ผู้สนใจสามารถทำความรู้จักกับไอวิชได้ที่ www.iwishturkey.com

ข่าวล่าสุด