Design

ANGL Bike...ปั่น สะท้านดีไซน์

30 ส.ค. 2555

          ดีไซน์เปลี่ยนโลก "ปั่น" ให้สะเทือนกับ ANGL Bike จักรยานที่กลั่นจากมันสมองนักคิด ออกแบบสำหรับนักปั่นคนเมืองตัวจริง จับ "ฟังก์ชั่น" ผสม "อารมณ์" บ่มเป็นยานพาหนะสุดคลาสสิกที่มีความทันสมัยน่าขับขี่

         ปฏิเสธไม่ได้ว่ากระแส ECO ทำให้ 4-5 ปีมานี้ "จักรยาน" กลายร่างเป็นยานพาหนะตัวเก็งเต็งหนึ่งของคนรุ่นใหม่หัวใจรักษ์โลก ซึ่งหนึ่งในคนกลุ่มนั้น คือ "กั้ง-พงศธร ละเอียดอ่อน" ผู้ก่อตั้งบริษัท แองเจิลไบค์ จำกัด ผู้ผลิตรถถีบสำหรับคนเมืองอย่างแท้จริง

          สองกำลัง "แข้ง" ในฐานะนักปั่นจักรยานตัวจริงทั้งท่องเที่ยว แข่งขัน และใช้ทำงานมากว่า 16 ปี กับหนึ่งพลัง "สมอง" ในตำแหน่งนักคิดออกแบบผลิตภัณฑ์สุดเจ๋งภายใต้บริษัท FIF Design Studio กลั่นกรองออกมาเป็น จักรยานที่เหมาะสำหรับคนที่ต้องการใช้จักรยานเป็นสารถีประจำตัว

          "เสน่ห์ของสองล้อ ทำให้เราสามารถควบคุมสถานการณ์ต่างๆได้มากขึ้น ได้เห็นเส้นทาง ชีวิต ผู้คน สัมผัสมันไปได้ตลอดทาง เปลี่ยนวิถีชีวิตให้ง่ายขึ้น มีอิสระในการเดินทาง แต่ปัญหาของการขี่จักรยานในเมือง เราต้องมีมากกว่าหนึ่งคันเพื่อเลือกใช้เหมาะกับสภาพของงาน ถ้าเราต้องไปทางเรียบ จักรยานเสือภูเขาก็จะทำให้เราเหนื่อยมาก เพราะไม่มีแรงส่ง หากใช้รถเล็ก ล้อเล็กก็จะไปเจอปัญหาตกท่อหรือหลุม ทำให้ล้มได้"

 

Func จักรยานสร้างโลก

          เมื่อจักรยานจากยุโรป อเมริกา และญี่ปุ่นที่ผลิตขึ้นเพื่อการใช้งานระยะสั้น จึงยังไม่เหมาะกับการขับขี่ในกรุงเทพที่เส้นทางมีความซับซ้อนและหลากหลาย กั้งจึงทำการวิจัยและพัฒนาต้นแบบจากแหล่งข้อมูลรถจักรยานสำหรับแข่ง โบราณ และสมัยใหม่ อาทิ ฟิกเกียร์ พับได้ รวมทั้งไลฟ์สไตล์แฟชั่นและความรู้หลายด้านกว่า 2 ปี เพื่อสร้างสรรค์จักรยานที่ออกตัวได้ดี ทำความเร็วได้ มีความคล่องตัว ทรงตัวได้ดี และดึงดูดใจให้อยากเป็นเจ้าของเจ้าสองล้อด้วย "การใช้งาน" และ "ปรับเปลี่ยนได้ตามใจ" ใส่ "อารมณ์" ภายใต้ปรัชญาของจักรยาน ...เรียบง่าย ลงตัว

          โครงสร้างของ ANGL Bike ต้องเป็น Universal Design มันต้องขีได้ทุกคน ไม่เชย ไม่ล้ำสมัยเกินไป ไม่ทำให้เจ็บกล้ามเนื้อ รวมทั้งวัสดุที่จะต้องรับแรงสะเทือนได้ หรืออยู่บนทางเรียบก็ขับขี่นุ่มสบาย ซึ่งนักคิดคนเก่งเลือก โครโมลี่ โลหะผสม 5 ชนิดที่มักใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตเครื่องบินและจักรยานไฮเอนด์ ซึ่งมีความแข็งแรงทนทาน ดูดซับแรงได้ดี ทั้งยังเบาและยืดหยุ่น และมีแค่ 2 ไซส์ คือ M ผู้ขี่ไซส์เอเชียไม่เกิน177 ซม. และ L ความสูงกว่า 180 ซม.ขึ้นไปเท่านั้นก็พอ

          "ความท้าทายคือ รายละเอียดเล็กๆน้อยๆของมัน ส่วนโค้งของท่อขึ้นเพื่อให้มีแรงส่งมาก โค้งลงเพื่อความนุ่มสบาย เราทำให้ช่วงแฮนด์และเบาะกว้างขึ้น ลดท่อต่ำลง 5 ซม. เพื่อให้ขับขี่คล่องตัวมากขึ้น แถมรถยังพุ่งและไหลมากขึ้นด้วย เราลดขนาดล้อให้สั้นลง เป็น 26 นิ้ว ทำให้ซอกแซกได้ดี แถมยังหาอะไหล่ได้ง่าย หาขนาดยางทีเหมาะสมคือ 1.5 นิ้ว ป้องกันอุปสรรคหลุมบ่อท่อเนิน อีกทั้งใช้หลักการสามเหลี่ยมหน้า-หลัง เราลดพื้นที่ส่วนหลังเพื่อให้มีความแกร่งมากขึ้น ติดที่บังโคลนด้วย แล้วก็ติดที่ใส่สัมภาระไว้ที่ท่อตะเกียบ เพื่อไม่ให้น้ำหนักสัมภาระกระทบกับการเลี้ยวและทรงตัว ติดไฟท้ายรถเพื่อความปลอดภัย"

          นอกจากนั้น แองเจิลไบค์ยังให้ความสำคัญกับระบบขับเคลื่อน มีทั้งระบบเกียร์เดียวและหลายเกียร์ เหตุผลก็เพราะผู้ขี่มีความต้องการหลากหลาย บ้างชอบชิล ขี่ระยะสั้น บ้างชอบความเร็ว ขี่จริงจัง อีกทั้งเลือกใช้ระบบดิสเบรค เหมาะกับการขี่ในเมืองที่ต้องหยุดและออกตัวบ่อย มีเทคนิคซ่อนสายบริเวณท่อกลางเพื่อให้ยกเก็บได้อย่างสะดวก และยังต้องใส่คาแรกเตอร์แบบไทย ที่ไม่ยึดติดรูปแบบ จึงสามารถเปลี่ยนแฮนด์ เปลี่ยนเบาะ เปลี่ยนเกียร์สลับได้อย่างอิสระ เป็นต้น

 

Emo จักรยานเปลี่ยนโลก

          พงศธร กล่าวต่อว่า อารมณ์ก็มีส่วนสำคัญไม่แพ้กัน มันยังต้องเรียบง่ายและคลาสสิก แต่ต้องใช้ได้ทุกยุคสมัย

          "เรายังคงเชื่อมโยงฟังก์ชั่นกับอีโมชั่นไว้ด้วยกัน อย่าง การเข้าเชื่อมแบบโบราณ (Lug) โดยใช้สัญลักษณ์ดอกจิก หนึ่งเพื่อประโยชน์ในการเชื่อมข้อต่อของรถ อีกส่วนหนึ่งทำหน้าที่เป็น Idenity ของแบรนด์ ซึ่งทำให้จดจำ และให้คุณค่าทางจิตใจ เหมือนงานศิลปะ"

          ส่วนสีสัน กั้งบอกว่า จากการวิจัย สีขาวตุ่นๆ และดำด้าน เป็นพื้นฐานสำหรับนักปั่นทั้งมือสมัครเล่นและมือโปร แต่สำหรับแองเจิลไบค์แล้ว ยังต้องนำเสนอเทรนด์สีคิดค้นเอง อย่างสีเนวี่บูล ม่วงอ่อน ชมพูจี๊ด เพื่อสร้างคาแรกเตอร์สีแปลกๆ

          นักคิดและนักปั่นคนนี้บอกต่ออีกว่า ปัจจุบันผลิตจักรยาน Urban Bike ที่ไว้ใช้ในเมือง ขนสัมภาระได้ แต่การบ้านของเขายังไม่เสร็จ ในอนาคต จะเดินหน้าผลิตรถพับ (Folding Bike) ที่มีมุมมองใหม่เหมาะสมกับขนส่งมวลชนจริงๆ รวมถึงจักรยานสำหรับเดินทางระยะไกลและขนของได้มากขึ้น (Commuter Bike)

          แต่สิ่งที่สำคัญกว่านั้นคือการสร้างสังคมนักปั่น ซึ่ง ANGL Bike กำลังมุ่งยุทธวิธีการตลาดใช้เสน่ห์ของสินค้าเป็นตัวนำ (Product Lead) เจาะกลุ่มนักปั่นที่เริ่มจริงจังและมองหาคู่หูคันที่สอง โดยเริ่มสร้างแฟนพันธุ์แท้ในโซเซียลเน็ตเวิร์ก

          "ตัวจักรยานเป็นเพียงหนึ่งในจิกซอว์เท่านั้น เราต้องสร้างสังคมของมันขึ้นมา เรารวมตัวกันสอนภาคปฏิบัติ จัดซิตี้ทัวร์ จุดประสงค์ต้องการให้ผู้ขี่รู้สึกดีกับการปั่น รู้กฎกติกา วิธีควบคุมและสร้างความปลอดภัยให้ตัวเอง แล้วอีกไม่นานเราก็จะมีเมืองจักรยานอย่างที่เราฝันไว้ เมื่อดีมานต์มากขึ้น แองเจิลไบค์ก็จะรอซัพพลายให้นักปั่น" พงศธร กล่าวทิ้งท้าย

ข่าวล่าสุด