Design

ดีไซน์สไตล์เมโทร

7 ส.ค. 2555

เรื่อง -ภาพ : สาลินีย์ ทับพิลา

 

“เพราะผู้ชายเริ่มใส่ใจการแต่งตัวให้ดูดี บ่งบอกบุคลิกและความเป็นตัวตน โอกาสทางการตลาดสำหรับเสื้อผ้าผู้ชายแบรนด์ไทยจึงมีอยู่มาก หากสามารถสร้างผลิตภัณฑ์ตอบโจทย์นี้ได้” รัตนะ ผาตินาวิน เจ้าของแบรนด์ ‘Que’ หรือคิว เสื้อผ้าผู้ชายภายใต้คอนเซปท์ Classical Element ที่เน้นความเรียบแต่ไม่ง่ายมองภาพ

คิวก็เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่มองเค้กก้อนสวยของตลาดกลุ่มนี้และผลิตงานที่จะสามารถปันส่วนแบ่งทางการตลาดไปให้ได้มากพอ

 

: เริ่มจากรัก

ความที่เป็นคนช่างแต่งตัว ชอบการแต่งตัวอยู่แล้ว รัตนะจึงฝันที่จะมีแบรนด์เสื้อผ้าของตนเอง ตั้งแต่สมัยมัธยม เมื่อมีโอกาส จึงทำแบรนด์เสื้อผ้าขึ้นมา โดยวางคอนเซปท์เป็นองค์ประกอบของร่างกายที่คลาสสิคภายใต้แบรนด์ คิว Que

“เราเป็นแบรนด์เสื้อผ้าผู้ชายที่เน้นดีเทลแปลกตา และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ไม่ว่าจะเป็นเสื้อเชิ้ต กางเกงขาสั้น ขายาว หรือแม้กระทั่งชุดสูท” เจ้าของแบรนด์คิวกล่าว พร้อมชี้ว่า ดีเทลที่สร้างความแตกต่างให้กับคิวคือ การหยิบจับเอาวัสดุที่ดูแตกต่างมาผสมเข้าด้วยกัน เช่น ใช้ผ้าสักหลาดเนื้อหนามาทำเป็นกระเป๋าเสื้อเชิ้ต หรือเลือกใช้กระดุมไม้สำหรับชุดสูท

จุดแข็งอีกประการ รัตนะชี้ว่า เป็นความเรียบที่ไม่ง่ายจนเกินไป สามารถมิกซ์แอนด์แมชท์ได้ เป็นการผสมระหว่างแฟชั่นและความเป็นทางการได้อย่างลงตัว

เสื้อผ้าทุกชิ้น รัตนะออกแบบด้วยตนเอง โดยได้แรงบันดาลใจมาจากสิ่งรอบตัว บวกกับรูปแบบที่ตนเองอยากใส่ กลายเป็นเสื้อผ้าที่บ่งบอกตัวตนของผู้ออกแบบที่สามารถไปแมทช์กับสไตล์ของผู้สวมใส่ได้อย่างลงตัว ที่สำคัญ เจ้าของแบรนด์ย้ำว่า คิวไม่ได้เกาะเทรนด์แฟชั่น แต่จะเน้นให้เป็นแนวที่สามารถหยิบมาใส่ได้ตลอด ไม่มีตกยุค

 

: จากหน้าร้านสู่ออนไลน์

คิวมีอายุได้ 3 ปีแล้ว รัตนะชี้ว่า ในช่วงปีแรกที่ทำแบรนด์นี้ขึ้นมาโดยเปิดหน้าร้านที่สวนลุมไนท์บาซาร์ คนยังไม่รู้จัก จนเมื่อลูกค้าซื้อไปใส่ และติดใจในรูปแบบและสไตล์ของคิว กลับมาซื้อ และบอกต่อ ทำให้เกิดการรับรู้ในแบรนด์ในช่วงปีที่ 2

“ปัจจุบัน คิวมี 3 สาขาคือ ใน Zen ห้างเซ็นทรัลเวิลด์, สวนจตุจักรและเอเชียทีค ขณะเดียวกันก็ออกงานร่วมกับกรมส่งเสริมการส่งออก โรดโชว์ไปในงานต่าง ๆ รวมถึงมองไปยังต่างประเทศด้วย” รัตนะกล่าว พร้อมเสริมว่า การขายผ่านออนไลน์นั้น ยังไม่มีการขายมาก่อน แต่มีแผนที่จะขยายเพิ่มช่องทางการขายออนไลน์ในอนาคต

ที่สำคัญ เจ้าของแบรนด์คิวแย้มว่า นอกจากผู้ชาย กลุ่มลูกค้าที่เข้ามาซื้อสินค้าของคิวยังมีทั้งเกย์ ทอม และผู้หญิงที่เลือกหยิบเสื้อผ้าของคิวไปมิกซ์แอนด์แมทช์ในสไตล์ของตนเอง

 

: ขยายตลาดสู่ต่างประเทศ

สำหรับแบรนด์คิว ปัจจุบัน รัตนะถือว่า ประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง แต่ยังต้องการเป็นที่รู้จักมากขึ้น มีการเติบโตที่มากขึ้น สร้างตลาดที่ใหญ่ขึ้นในประเทศไทย และก้าวสู่ตลาดต่างประเทศ

เขาหวังที่จะโกอินเตอร์ผ่านการออกงานแฟร์ โรดโชว์ร่วมกับกรมส่งเสริมการส่งออก กระทรวงพาณิชย์ โดยมองไปที่ประเทศสิงคโปร์และฝรั่งเศส ในขณะที่การออกงานแฟร์ในประเทศ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ การได้รับคัดเลือกเป็น 1 ใน 12 แบรนด์ภายในโครงการ Designer Room 2012 ภายในงาน BIFF&BIL 2012 ก็เป็นอีกช่องทางที่บรรดาบายเออร์จากนานาประเทศเข้ามาเห็นและสัมผัสสินค้าของคิว

เส้นทางในอนาคตนั้น รัตนะชี้ว่า ด้วยความที่แบรนด์คิว เน้นเสื้อผ้าแนวที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของเราเอง จึงตั้งเป้าที่จะพัฒนาเทคนิคเฉพาะในการผลิต เพื่อสร้างสินค้าที่โดดเด่น ดังนั้นจึงคิดจะพัฒนาแพทเทิร์น และสร้างลายผ้าเฉพาะสำหรับคิว เพื่อให้เป็นซิกเนอเจอร์ของแบรนด์

"ปัจจุบัน ผู้ชายกล้าแต่งตัวมากขึ้น จากปกติที่คนจะไม่ค่อยกล้าใส่เสื้อผ้าที่แปลกตา ก็เปลี่ยนไป เริ่มแต่งตัวเก่ง กล้าใส่งานดีไซน์แปลก ก็ทำให้นักออกแบบทำงานได้ง่ายขึ้น กล้าที่จะคิดนอกกรอบ ทำงานได้ด้วยจินตนาการเต็มเปี่ยม พัฒนาศักยภาพงานออกแบบของตนเองอย่างต่อเนื่อง” เขาทิ้งท้าย

ข่าวล่าสุด