Idea

จากเกมสู่โมเดลกระดาษ

20 เม.ย. 2555

หนุมาน  เป็นตัวละครเอกตัวหนึ่งในเรื่องรามเกียรติ์  จ่าเฉย  หุ่นจำลองตำรวจ หงส์    สัตว์มงคลจีนสัญลักษณ์แห่งโชคและโอกาส คาแรคเตอร์เหล่านี้ ถูกหยิบขึ้นมาเป็นโมเดลกระดาษ ผลงานของ " เปรม หะทัยธรรม " เจ้าของธุรกิจ Boxburi ที่มีคุณค่าและมีเสน่ห์ในตัวเอง

 

: สร้างจุดขายใหม่

 

               " จุดอ่อนของโมเดลกระดาษที่ผ่านมา คือ โมเดลกระดาษแบบเดิมนั้น ต่อยากเกินไป สำหรับผู้ที่ไม่เคยต่อโมเดลกระดาษมาก่อน  รูปลักษณ์ของโมเดลกระดาษเดิมจะดูเป็นผู้ใหญ่ทำให้กลุ่มเด็กวัยรุ่นนั้นไม่สนใจ นำไปเล่นมากนัก  โมเดลกระดาษแบบเดิมในสายตาคนรุ่นใหม่จึงเป็นของเล่นโบราณที่ 10 ปีเป็นยังไรปัจจุบันก็ยังคงเป็นอย่างนั้นจึงไม่ดึงดูดใจผู้เล่นหน้าใหม่ " เปรม กล่าวถึง ข้อด้อยที่ต้องเปลี่ยนแปลง

 

หลังจากค้นพบจุดอ่อน เขาเกิดแรงบันดาลใจว่า โมเดลกระดาษของBoxburiจะต้องเป็นมากกว่า โมเดลกระดาษทั่วไปในการรับรู้ของผู้บริโภค ดังนั้นลักษณะของโมเดลกระดาษ(ใหม่)ในการสร้างการรับรู้ คือ การนำศิลปะแบบไทยๆมาประยุกต์ในการสร้างโมเดลกระดาษ เพื่อให้เป็นเอกลักษณ์สวยงามไม่ซ้ำใคร เช่น โมเดลกระดาษหนุมาน  จ่าเฉย  หงส์

 

"ผมไม่ได้ต้องการให้รูปร่างดูเหมือนจริงตามแบบ แต่เป็นการผสมผสานความทันสมัยเข้าไปใน คาแรคเตอร์โมเดลเหล่านี้เพื่อดึงดูดให้คนเล่นรุ่นใหม่ โดยอาศัยพื้นฐานความรู้เกี่ยวกับการออกแบบโมเดลตัวละครในเกมคอมพิวเตอร์ หลากหลายเกมจากต่างประเทศมาพัฒนาในการออกแบบโมเดลกระดาษให้ได้งานที่มีมาตราฐาน ต่อสนุก สวยงาม และคงเอกลักษณ์ความเป็นไทย "ในแบบของตนเอง 

นี่เป็นแนวทางแก้จุดอ่อนของโมเดลกระดาษในอดีต

 

: โมเดลแสงอาทิตย์

 

เมื่อชายหนุ่มได้แนวทาง เขาเดินหน้าต่อด้วยแนวคิดที่ว่า การออกแบบต้องง่ายชนิดที่เด็กทุกคนต้องต่อได้ โดยคู่มือการประกอบจะใช้ภาพถ่ายแบบ step-by-step  ออกแบบลักษณะเป็นตัวการ์ตูนน่ารัก เพื่อให้เหมาะกับเด็กๆนอกจากนี้ยังเพิ่มลูกเล่นเข้ามาให้โมเดลกระดาษกลายเป็นของเล่นใหม่โดยการนำ ตัวโยกพลังแสงอาทิตย์ (solar cell) มาร่วมในการประกอบ ทำให้ได้โมเดลกระดาษที่เคลื่อนไหวได้เพิ่มมูลค่า และสนุกมากขึ้น ด้วยการพัฒนาโมเดล“สวัสดีค่ะ”เสริมขึ้นมา ซึ่งสามารถเป็นตุ๊กตาหน้าร้าน เป็นของพรีเมียม แต่งบ้าน  

 

สำหรับกลุ่มลูกค้าโมเดลกระดาษของ Boxburi คือ เด็กผู้ชายและ เด็กผู้หญิงตั้งแต่ อายุ 13-20 ปี  จำหน่ายตามร้าน Gift shopและร้านของเล่นที่มีพื้นที่โชว์สินค้า เนื่องจากเป็นโมเดลที่เคลื่อนไหวได้จึงต้องเน้นให้ลูกค้าได้เห็นของจริง เพื่อดึงดูดสายตาและสามารถสั่งซื้อได้ผ่าน e-mail และ websiteได้ด้วย

 

เปรม เจ้าของโมเดลกระดาษกล่าวว่า  ในด้านการตลาด จะมีการโปรโมท ทำรูปภาพ โปสเตอร์และ VDO ทางสื่อออนไลน์คือ Facebook  Youtube โดยลูกค้าสามารถติดตามข่าวสารสินค้าใหม่ๆได้ตลอดเวลา ที่สำคัญมีการรับประกันความผิดพลาดระหว่างการต่อโมเดล  หากเกิดความเสียหายระหว่างการต่อโมเดล เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจกับลูกค้าว่า ต่อได้สำเร็จแน่นอน

 

นอกจากนี้ประโยชน์ที่ผู้เล่นจะได้รับจากโมเดลกระดาษคือ ช่วยเพิ่มทักษะใน การใช้ความคิดสร้างสรรค์ การวางแผนเป็นขั้นตอน และเป็นการฝึกสมอง ทำให้ใจเย็น มีสมาธิ  จึงเป็นที่นิยมแพร่หลายในประเทศต่างๆ โดยเฉพาะญี่ปุ่น

 

“ถือเป็นงานอดิเรกที่ต้องอาศัยความพยายามค่อนข้างมาก อีกทั้งยังต้องใช้เวลาพอสมควรในการทำ แต่เนื่องจากเป็นสิ่งที่ต้องใช้ความตั้งใจ และความพยายามทำให้โมเดลกระดาษเป็นงานที่มีคุณค่า และมีเสน่ห์ในตัวเอง จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้คนยอมจ่ายเงินซื้อโมเดลกระดาษ  ซึ่งไม่มีกลไกอะไรไฮเทค เป็นเพียงของเล่นที่ทำจากกระดาษธรรมดาแต่ทรงคุณค่าทางจิตใจ ”

 

: เจาะกลุ่มออนไลน์

 

การเป็นนักออกแบบโมเดลกระดาษที่ประสบความสำเร็จ ไม่ใช่แค่ออกแบบให้สวย งาม ดึงดูดใจคนเท่านั้น  แต่ต้องรู้จัก สื่อสารจุดขายและจุดแข็งของโมเดลกระดาษของตนเองให้ผู้บริโภคได้รับรู้ นี่คือ ความคิดของ " เปรม " ผู้ผลิตโมเดลกระดาษหน้าใหม่ 

 

ปัจจุบันเขาใช้วิธีการนำเสนอผลงานการออกแบบโมเดลใหม่ๆผ่าน website  Facebook  Youtube เพื่อสื่อสารและขยายฐานลูกค้าในตลาดออนไลน์ที่ไร้ขีดจำกัดพรมแดน  แทนที่จะทำออกมาขายในร้านค่าส่ง ร้าน Gift shop  เพราะสามารถนำศิลปะแบบไทยๆมาประยุกต์ให้เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เผยแพร่ไปทั่วโลก

 

สิ่งสำคัญในการนำเสนอโมเดลกระดาษไปยังกลุ่มเป้าหมาย  เริ่มจากกลุ่มเล็กๆ ที่มีความสนใจและขยายสู่กลุ่มเป้าหมายกว้างขึ้น ในลักษณะของที่ระลึก  เพราะคาแรคเตอร์โมเดลกระดาษของ Boxburiสอดแทรกกลิ่นอายศิลปะความเป็นไทยมาเป็นจุดขายที่ผสมผสานความทันสมัย ฉะนั้น กลุ่มคนที่ชื่นชอบก็พร้อมจะจ่าย  โดยไม่คำนึงถึงมูลค่า 

 

"แม้จะเป็นหน้าใหม่ที่เข้ามาในธุรกิจนี้ แต่เราพยายามสร้างแบรนด์ผ่านช่องทางออนไลน์ แต่อาวุธสำคัญคงหนีไม่พ้นการบอกปากต่อปากที่ทำให้โมเดลกระดาษ Boxburi  เป็นที่รู้จักมากขึ้นเรื่อยๆ  "  เจ้าของโมเดลกระดาษกล่าว

 

ข่าวล่าสุด